Các Ký Hiệu Trên Xe Ô Tô: Bí Mật Chưa Kể Về Ký Hiệu An Toàn

các ký hiệu trên xe ô tô

Các ký hiệu trên xe ô tô tự động thường phức tạp hơn so với xe sử dụng hộp số thủ công. Hơn nữa, chúng thường được viết tắt bằng tiếng Anh làm cho những người lái xe mới sẽ phải mất thêm thời gian để làm quen. Trong khi ô tô ngày càng trở nên phổ biến, người sử dụng lần đầu có thể gặp khó khăn khi gặp phải các ký tự trên bảng đồng hồ của xe. Cùng xevietchat.com giải mã các ký hiệu trên xe ô tô thông qua bài viết dưới đây!

Ký hiệu trên cần số xe tự động

Trên cần số, các ký hiệu trên xe ô tô gồm:

  • Số tiến: D (Drive)
  • Số lùi: R (Reverse) 
  • Số 0: N (Neutral) 
  • Đỗ xe: P (Park)
Ký hiệu trên cần số xe tự động
Ký hiệu trên cần số xe tự động

Ví dụ: Xe đang ở chế độ P – đỗ xe, khi muốn lùi xe thì người lái đưa cần số về P-R hoặc nếu muốn dừng lại ở thời gian ngắn, tài xế có thể cho xe lùi về số mo N. Để cho xe chạy, tài xế chuyển về chế độ D. Các cấp số 1, 2, 3 trên hộp số tự động hoạt động theo nguyên lý tương tự như số sàn.

Ngoài ra, trên cần số xe tự động còn có các ký hiệu khác tùy thuộc vào từng dòng xe và hãng xe:

  • M (Manual) (+/ -): (+) là tăng số và (-) là giảm số.
  • OD (Overdrive): Trong điều kiện đổ đèo, tài xế nên chuyển lẫy về chế độ OD.
  • L (Low): Khi xe tải nặng hoặc lên/xuống dốc, chế độ L hỗ trợ.
  • B (Brake): Chế độ giảm rà phanh, giống chế độ L.
  • S (Sport): Cho xe thể thao, mang đến cảm giác lái mạnh mẽ.
  • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),…: Chế độ hỗ trợ đổ đèo và di chuyển trên địa hình khó nhằn.

Tùy thuộc vào loại xe và cấu tạo hộp số, lẫy chuyển số xe tự động có thể được thiết kế dưới tay nắm vô lăng, giúp việc chuyển số diễn ra linh hoạt hơn. Thường thì lẫy chuyển số được sử dụng cho các xe tự động có chế độ S (Sport) hoặc M (Manual).

Ký hiệu trên cần ô tô số sàn

Đối với hộp số sàn, các ký hiệu trên xe ô tô bao gồm:

Số trung gian (Neutral): Ký hiệu O thường được gọi là “mo,” đặt ở giữa giữa dãy số lẻ và dãy số chẵn.

Các số tiến: Hàng trên chứa các số lẻ như 1, 3, 5, trong khi hàng dưới chứa các số chẵn như 2, 4, 6.

Số lùi (Reverse): Được đánh dấu bằng chữ R và cấu trúc sang số có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất.

Ký hiệu trên cần ô tô số sàn
Ký hiệu trên cần ô tô số sàn

Ví dụ:

Tiến lên số 1: Lắc cần số qua hết về bên trái và đẩy lên.
Số 2: Lắc cần qua hết về bên trái và đẩy xuống.
Số 3: Lắc cần số về chính giữa và đẩy lên.
Số 4: Lắc cần số về chính giữa và đẩy xuống.
Số 5: Lắc cần số qua hết về bên phải và đẩy lên.
Số lùi: Lắc cần số qua hết về bên phải và đẩy xuống.
Điều này giúp người lái dễ dàng kiểm soát hộp số sàn và thực hiện các chuyển động phù hợp khi lái xe.

Ý nghĩa màu sắc các ký hiệu trên xe ô tô

Trên ô tô đa phần, các ký hiệu trên xe ô tô sẽ thuộc một trong 3 nhóm màu sau:

Đèn báo màu đỏ: Cảnh báo về các lỗi trong xe cần được khắc phục ngay lập tức.

Đèn báo màu vàng thông báo rằng một lỗi trong xe cần được kiểm tra.

Đèn xanh cho thấy thông báo rằng hệ thống đang hoạt động.

Ý nghĩa màu sắc các ký hiệu trên xe ô tô
Ý nghĩa màu sắc các ký hiệu trên xe ô tô

Khám phá ý nghĩa các ký hiệu trên xe ô tô 

Đèn cảnh báo phanh tay

Gần như tất cả các loại xe ô tô đều có đèn báo lỗi cảnh báo phanh tay. Nếu cảnh báo này xuất hiện trên bảng điều khiển, bạn có thể đã quên nhả phanh tay trước khi di chuyển.

Đèn cảnh báo túi khí

Đèn cảnh báo túi khí, còn được gọi là SRC (Hệ thống hạn chế va đập bổ sung – Hệ thống hạn chế va đập bổ sung) cho biết có lỗi trong hệ thống túi khí. Túi khí rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lái xe, đặc biệt là giảm thiểu chấn thương trong trường hợp tai nạn.

Trong các trường hợp va đập mạnh, cảm biến túi khí có thể khiến tốc độ xe giảm đột ngột. Do lượng khí Nitơ lớn, túi khí sẽ nổ và bung ra giúp giảm lực va đập giữa đầu người lái và vô lăng. Khi hệ thống túi khí bị lỗi, đèn cảnh báo túi khí sáng lên bảng táp lô ô tô. Điều này có nghĩa là bộ điều khiển túi khí không hoạt động tốt khiến bạn không an toàn khi lái xe.

Khám phá ý nghĩa các ký hiệu trên xe ô tô 
Khám phá ý nghĩa các ký hiệu trên xe ô tô

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện còn được gọi là đèn cảnh báo EPS hoặc EPAS cho biết hệ thống tay lái trợ lực đang bị vô hiệu hóa. Buồng hệ thống lái có thêm hệ thống tay lái trợ lực để người lái xe dễ dàng xoay vô lăng. Hệ thống này hoạt động thông qua bơm thủy lực hoặc bơm điện đưa dầu vào buồng làm tăng độ nhạy giữa vô lăng và bánh xe.

Đối với hệ thống lái trợ lực thủy điện, một nguyên nhân dễ dẫn đến cảnh báo trên là mức chất lỏng ở trợ lực lái thấp. Đèn cảnh báo sẽ tắt sau khi bạn thêm dầu trợ lực. Tuy nhiên, bạn phải đưa xe đến gara để sửa chữa nếu có sự rò rỉ hoặc lỗi không liên quan đến dầu.

Đèn cảnh báo nhiệt độ

Khi động cơ quá nóng, đèn cảnh báo nhiệt độ sẽ sáng do nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình cháy trong xilanh và sự ma sát của động cơ. Nhiệt độ quá cao sẽ gây ra ứng suất nhiệt cao, mất độ bôi trơn của dầu nhờn và piston bị kẹt trong xi lanh gây cháy nổ ở động cơ xăng.

Nếu biểu tượng đèn báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng, có thể là do: xe quá nặng, lên dốc dài, không có nước làm mát hay hệ thống làm mát gặp vấn đề.

Đèn báo áp suất dầu

Khi áp suất dầu động cơ quá thấp hoặc quá cao so với mức bình thường khoảng 2–4 kg/cm2 thì đèn báo áp suất dầu sẽ phát sáng.

Kim chỉ ở vạch đỏ sẽ hiện lên khi áp suất tăng quá cao. Khi áp suất dầu giảm xuống khi đồng hồ đo áp suất gần như chạm tới 0 thì biển báo sẽ xuất hiện. Tình trạng này có thể xảy ra do bơm dầu hoặc thay truyền động cơ bị hư hỏng, rò rỉ động cơ, dầu già mất độ nhớt, thậm chí thiếu dầu trong hệ thống.

Đèn cảnh báo lỗi ắc quy

Khi đèn ắc quy xuất hiện trên bảng táp lô xe hơi, có nghĩa là pin không sạch. Điều này là do có thể có một sự cố trục trặc ở hệ thống ắc quy hoặc hệ thống máy phát. Tình trạng này có thể xảy ra do cáp nối ắc quy bị hỏng hoặc do bộ phận điều khiển điện thế có vấn đề khiến xe không nổ máy.

Cho đến khi pin hết, xe của bạn vẫn hoạt động bình thường. Do đó, vấn đề này phải được giải quyết ngay lập tức. Lưu ý rằng trước khi tháo ắc quy, bạn phải tắt máy hoàn toàn để tránh tình trạng tồi tệ hơn. Nếu biểu tượng vẫn phát sáng, hãy sạc đầy ắc quy hoặc mang nó ra gara.

Đèn cảnh báo lỗi ắc quy
Đèn cảnh báo lỗi ắc quy

Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel

Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel (DPF) xuất hiện trên các phương tiện sử dụng dầu diesel khi bộ lọc dầu hoặc các vấn đề khác. Bộ lọc diesel giúp động cơ không bị mài mòn quá nhiều bằng cách tách nước và nhiên liệu.

Bộ nhiên liệu có cảm biến để cảnh báo người sử dụng khi lượng chất lỏng đạt ngưỡng. Để nước tự động thoát ra, bạn chỉ cần mở van dưới đáy nhưng nhiều xe có bộ lọc thoát nước tự động. Nếu đèn cảnh báo sáng, bạn nên nhanh chóng kiểm tra xe vì có thể van xả bị tắc.

Đèn báo áp suất lốp mức thấp

Đèn báo áp suất lốp ở mức thấp còn được gọi là đèn báo TPMS có mục đích cảnh báo về áp suất lốp ở mức thấp. Nó có biểu tượng hình móng ngựa bên trong và dấu chấm than bên ngoài. Tình trạng này xuất hiện khi lốp xe của bạn bị thiếu hơi hoặc có vấn đề trục trặc dẫn đến hao mòn và nổ lốp.

Kết bài

Tóm lại, các ký hiệu trên xe ô tô thể hiện của sự chu đáo và an toàn cho người dùng khi đi du lịch. Điều này có thể được biểu hiện trên bảng đồng hồ, đèn cảnh báo hoặc biểu tượng gạt nước mưa. Tất cả chúng đều là những người bạn đồng hành trung thành giúp bạn an toàn trên hành trình khám phá vùng đất mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *