ErrorException Message: Argument 2 passed to WP_Translation_Controller::load_file() must be of the type string, null given, called in /home/fmegu2c2/xevietchat.com/DocumentRoot/wp-includes/l10n.php on line 838
https://xevietchat.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ 7 Ký Hiệu Xe Chạy Xăng Và Dầu Dễ Dàng Nhận Biết

7 Ký Hiệu Xe Chạy Xăng Và Dầu Dễ Dàng Nhận Biết

ký hiệu xe chạy xăng và dầu

Việc phân biệt giữa xe sử dụng động cơ xăng và dầu thường là một thách thức. Chính điều này khiến cho nhiều người thường xuyên mắc phải những hiểu lầm đáng tiếc. Trong bài viết này, xevietchat.com sẽ chia sẻ những cách đơn giản nhất để xác định ký hiệu xe chạy xăng và dầu. Qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro không mong muốn!

Tác hại khi bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Trong những trường hợp mới sử dụng xe, không ít người đã trải qua những tình huống khó đỡ khi nhầm nhiên liệu cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là khi mượn xe từ người khác hoặc lái một chiếc xe lạ, nhiều người đã phải đối mặt với sự loay hoay vì không biết chính xác chiếc xe đó sử dụng nhiên liệu loại gì. Việc bơm nhầm nhiên liệu không chỉ gây ra những hiểu lầm mà còn có thể đưa đến những hậu quả nặng nề cho động cơ xe.

Tác hại khi bơm nhầm nhiên liệu cho xe
Tác hại khi bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Khi xăng bị bơm vào bình chứa nhiên liệu của xe dầu và sau khi tiêu thụ hết lượng dầu đó, quá trình chuyển đổi sang xăng diễn ra nhanh chóng. Điều này tạo ra một áp lực lớn không thể thích ứng, gây hỏng hóc cho động cơ. Bao gồm việc làm cong hoặc gãy đầu piston, trục khuỷu và thanh truyền. Các dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng này là khi chiếc xe bắt đầu rung lắc, giật và tạo ra âm thanh không bình thường khi di chuyển.

Trong trường hợp bơm nhầm dầu vào xe chạy xăng, sau một khoảng thời gian ngắn thì xe sẽ bị chết máy. Điều này xảy ra do dầu có trọng lượng nặng hơn xăng, nhanh  đọng xuống đáy bình chứa nhiên liệu và chuyển đến buồng đốt. Đặc tính của dầu với tỷ số nén cao làm tăng khả năng khó kích nổ và đốt cháy trong buồng đốt của động cơ xăng. Dấu hiệu rõ nhất của tình trạng này là sự xuất hiện của nhiều luồng khói đen từ ống xả khi cố gắng khởi động lại xe.

7 Ký hiệu xe chạy xăng và dầu dễ nhận biết

Nếu mọi người vẫn gặp khó khăn trong việc xác định xem xe của họ sử dụng nhiên liệu xăng hay dầu, hãy xem qua những gợi ý sau đây.

Ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu

Xem ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu là cách dễ dàng và nhanh chóng để biết xe ô tô sử dụng loại nhiên liệu nào. Người ta thường để lại dấu hiệu phân biệt trên nắp đậy nhiên liệu bằng ký hiệu hoặc chữ. Một ví dụ là khi bạn nhìn vào nắp đậy bình nhiên liệu có chữ “Fuel”, bạn sẽ biết rằng xe đó chạy bằng xăng. Nếu bạn nhìn thấy chữ “Diesel”, bạn sẽ biết rằng xe đó chạy bằng dầu.

Âm thanh của động cơ

Có cách nào khác để phân biệt một chiếc xe chạy bằng xăng với một chiếc xe chạy bằng dầu không? Nhiều người sử dụng phương pháp để nhận biết các loại xe cũ là lắng nghe âm thanh của động cơ khi xe chạy. Xe chạy bằng xăng tạo ra tiếng động cơ êm ái hơn so với xe chạy bằng dầu tạo ra tiếng máy kéo. Các phương tiện chạy bằng dầu, đặc biệt là những phương tiện chạy không tải và tạo ra tiếng ồn lớn hơn.

7 Ký hiệu xe chạy xăng và dầu dễ nhận biết
7 Ký hiệu xe chạy xăng và dầu dễ nhận biết

Quan sát sổ đăng kiểm xe

Quan sát sổ đăng kiểm xe là phương pháp thứ hai mà một người có thể sử dụng để xác định xem xe chạy xăng hay dầu. Sổ này thường chứa rất nhiều thông tin chính xác về xe ô tô. Độ chuẩn xác cao của kiểm tra này giúp mọi người lựa chọn nhiên liệu cho xe dễ dàng hơn.

Đồng hồ của vòng tua máy

Nếu không thể sử dụng cả hai phương pháp trên, hãy thử phương pháp thứ ba bằng cách quan sát đồng hồ vòng tua của máy. Xe ô tô chạy bằng xăng thường có đồng hồ vòng tua máy từ 0 đến 8000 vòng/phút. Ngoài ra, đồng hồ vòng tua máy của xe ô tô chạy bằng dầu thường nằm trong khoảng từ 0 – 6000 vòng, đôi khi là từ 0 – 7000 vòng, tùy thuộc vào dòng xe.

Xem xét cấu tạo động cơ của xe

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cấu tạo của động cơ quyết định loại nhiên liệu mà xe sẽ sử dụng. Xe chạy bằng dầu thường không có bugi động cơ. Động cơ cấu tạo của một số loại xe đời cũ hơn có thể được phân biệt bằng cách xem nó có thân bướm ga hay không.

Mức tiêu hao nhiên liệu

Gợi ý đến mọi người rằng cách phân biệt giữa xe chạy xăng và xe chạy dầu khác là dựa trên mức tiêu hao nhiên liệu. Người ta có thể quan sát thấy rằng nắp đậy bình nhiên liệu thường có tem xanh cho thấy mức độ nhiên liệu đang được sử dụng trong xe. Ngoài ra, các thông tin ví dụ như nhà sản xuất, nhãn hiệu, số loại, loại nhiên liệu được sử dụng đều ghi rõ trong đó. Mọi người sẽ biết được xe của họ chạy bằng xăng hay dầu.

Mức tiêu hao nhiên liệu
Mức tiêu hao nhiên liệu

Kiểm tra tên của model

Ngoài ra, khá đơn giản để biết xe chạy xăng hay dầu là kiểm tra tên của model. Những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu dầu thường có chữ D, viết tắt của chữ “Diesel”. Tên động cơ của BMW 745d hoặc Lexus IS 220d thường có chữ “d” ở cuối.

Mọi người có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn là dựa vào vị trí của nắp đậy bình xăng. Một cách đơn giản để xác định vị trí của nắp bình xăng là nhìn vào cụm đồng hồ nhiên liệu ở cạnh vô lăng. Những mẫu xe đời mới hiện nay thường có ký hiệu mũi tên hình tam giác bên cạnh ký hiệu trạm xăng trên đồng hồ. Nắp đậy bình xăng nằm ở phía bên mà mũi tên đó chỉ về.

Đổ nhầm nhiên liệu thì làm sao?

Đổ nhầm nhiên liệu xe, đặc biệt là xe không hoạt động bình thường, có thể làm giảm tuổi thọ động cơ nhanh chóng. Do đó, nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng nhiên liệu sai, chẳng hạn như khi động cơ phát ra tiếng ồn ào to, dần yếu đi và cuối cùng chết máy, thì bạn nên:

Đổ nhầm nhiên liệu thì làm sao?
Đổ nhầm nhiên liệu thì làm sao?

Để nhận được hỗ trợ, hãy liên hệ với đội cứu hộ hoặc kỹ thuật.

Không khởi động máy nữa; để nó nguyên hiện trường.

hút nhiên liệu bên trong bình ra, có thể làm bằng bơm tay.

Để xúc rửa bình nhiên liệu, sử dụng bơm cao áp với nhiên liệu đúng cách.

Để xe không tải trong 10–20 phút. Động cơ có thể tiếp tục được sử dụng nếu nó hoạt động bình thường. Nếu không, xe cần được đưa đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra lại.

Kết luận

Tóm lại, đổ nhầm nhiên liệu cho xe chạy xăng và dầu là một tình huống khó khăn và có thể gây hậu quả nặng nề. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của chiếc xe mà còn có thể gây hại cho hệ thống động cơ. Trên đây là các ký hiệu xe chạy xăng và dầu cùng những biện pháp xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu. Tất cả đều là những thông tin hữu ích mà xevietchat.com chia sẻ để mọi người nên tham khảo và áp dụng khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *